top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảThành An Media

Tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 291

(BGĐT) – Ngày 17/11, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và đoàn công tác đến kiểm tra dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 291 trên địa bàn huyện Sơn Động.

Đồng chí Lê Ánh Dương chỉ đạo huyện Sơn Động đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư và các nhà thầu khẩn trương thi công cải tạo, nâng cấp ĐT 291.

Dự án có chiều dài 16,3 km, điểm đầu tại Km0+00 thuộc địa bàn xã Yên Định (giao với quốc lộ 31), điểm cuối tại Km16+300 thuộc địa phận thị trấn Tây Yên Tử (giao cắt với ĐT 293); tổng mức đầu tư gần 370 tỷ đồng (trong đó vốn hỗ trợ mục tiêu ngân sách T.Ư hơn 368 tỷ đồng và vốn ngân sách tỉnh 1,5 tỷ đồng) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.


Theo thiết kế, tuyến đường được cải tạo, nâng cấp và mở rộng nền đường sang hai bên, chiều rộng nền 9 m, trong đó 8 m mặt đường, kết cấu bê tông nhựa trên lớp móng cấp phối đá dăm. Thời gian thực hiện từ năm 2021 đến năm 2024.

Thi công mở rộng ĐT 291 đoạn qua xã Tuấn Đạo (Sơn Động).

Cùng với cải tạo, nâng cấp tuyến đường, nhà thầu sẽ xây dựng 5 cầu bằng bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực tại các ngầm hiện có và hệ thống thoát nước; biển báo an toàn giao thông…


Sau khi khởi công vào trung tuần tháng 9/2021, đến nay, giá trị khối lượng thực hiện ước đạt hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng (GPMB) 13,67 tỷ đồng; xây lắp 10 tỷ đồng; tư vấn và chi khác 4,5 tỷ đồng.


Để thực hiện dự án, huyện Sơn Động thu hồi 250 nghìn m2 đất của 489 hộ, cá nhân và tổ chức tại các xã: Yên Định, Tuấn Đạo và thị trấn Tây Yên Tử. Đến nay, huyện đã quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 10 đợt với 222 hộ gia đình, cá nhân và 4 tổ chức.


Trong công tác GPMB hiện gặp một số khó khăn như hiện trạng sử dụng thửa đất ở có sự sai lệch về hình thể, diện tích với bản đồ đã đo đạc làm ảnh hưởng tới công tác lập phương án. Nhiều thửa đất đã được mua bán nhiều lần nên bản đồ địa chính đo không đúng theo hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến phải kiểm tra, đo đạc lại; một số hộ chưa nhận tiền do chưa đồng ý với đơn giá trong phương án.

Các công trình công trên tuyến gồm hệ thống điện hạ thế và trung thế, viễn thông, nước sạch… vẫn chưa được di dời.

Những đoạn đã có mặt bằng, đơn vị thi công tập trung phương tiện, lao động để xây dựng.

Qua nắm bắt tình hình, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, ĐT 291 là tuyến đường huyết mạch của huyện Sơn Động, có ý nghĩa quan trọng đối với KT-XH, thu hút đầu tư, thúc đẩy giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa. Khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chấm dứt tình trạng bị chia cắt cục bộ mỗi khi mưa lũ lớn. Tuyến đường tăng cường khả năng kết nối giữa huyện Sơn Động với các địa phương khác, tạo điều kiện khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.


UBND tỉnh sẽ xem xét bố trí bổ sung vốn cho dự án nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện, chi trả cho công tác GPMB và tạm ứng, thanh toán khối lượng hoàn thành xây lắp, tư vấn, chi khác đối với các nhà thầu theo quy định.


Trước những khó khăn về GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Sơn Động sớm giải quyết những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ bồi thường để bàn giao mặt bằng sạch. Trong thời gian 30 ngày kể từ 18/11, huyện tổ chức đợt cao điểm, tập trung cao cho công tác GPMB.


Các xã, thị trấn phối hợp với cơ quan chức năng của huyện áp dụng đồng thời nhiều biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến rà soát, xác lập hồ sơ, xây dựng phương án đền bù… Các đơn vị quản lý công trình điện, viễn thông, nước sạch khẩn trương di dời ra khỏi phạm vi chỉ giới xây dựng để nhà thầu có mặt bằng triển khai thi công.


Đề nghị các nhà thầu huy động thêm máy móc thiết bị, nhân lực thi công, nhất là các cây cầu trên tuyến vì hiện nay điều kiện thời tiết thuận lợi, mực nước các sông suối xuống thấp, thuận lợi cho xây dựng. Hợp đồng thi công là 21 tháng nhưng cố gắng hoàn thành dự án sớm, không nên kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác.


Những đoạn đã có mặt bằng cần đẩy nhanh thi công, phấn đấu đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cơ bản xong phần nền, hệ thống thoát nước và thảm nhựa được khoảng 5,5 km. Trong đó chú ý các khu vực đi qua khu đông dân cư, trung tâm các xã, thị trấn tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân dịp đón năm mới.
(Nguồn: Báo Bắc Giang)

63 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Σχόλια


bottom of page